10 อันดับ ประเทศที่มีการจัด “การศึกษา” ดีที่สุดในโลก

กุมภาพันธ์ 6, 2013 by: 0
Visit 13,902 views

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก กลับมาพบกับทุกคนอีกครั้งหนึ่งกับข่าวการศึกษาทั่วโลกครับ

การศึกษาถือได้ว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาคนในชาติครับ ถ้าประเทศไหนประชากรของประเทศมีการศึกษาที่ดีแล้วหละก็ย่อมนำพาประเทศนั้นๆให้มีความเจริญก้าวหน้าในทุกด้านจากการที่ประชากรของประเทศใช้ความรู้และความสามารถในการบริหารจัดการประเทศครับ วันนี้ผมมีอันดับประเทศที่น่าสนใจมากมาฝากชาว Interscholarship ครับ เป็นอันดับประเทศที่มีการจัดการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก (World’s Most Educated Country) จากนิตยสาร TIME นิตยสารที่ทรงอิทธิพลด้านสังคมและเศรษฐกิจมากที่สุดเล่มหนึ่งของโลกนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน ยอดเงินกู้ยืมที่ไม่สมดุล อัตราการว่างงานของบัณฑิตที่เพิ่มสูงขึ้นล่าสุดถึง 53 % นั่นบ่งบอกเป็นที่ชัดเจนว่าการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด.. แต่เมื่อเร็วๆนี้ครับ แม้จะมีความผันผวนทางด้านการเงินทั่วโลกแต่หลายคนยังคิดว่าการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยยังคงคุ้มค่ากับการลงทุนทางการศึกษา ซึ่งเราจะเห็นได้จากอัตราการลงทะเบียนของนักศึกษาที่สูงขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา ที่มีผู้สำเร็จการศึกษาชั้นสูงมากถึง 30 % ทีเดียวครับ

10 อันดับ ประเทศที่มี กา

Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) หรือองค์กรเพื่อความร่วมมือและพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ได้ทำการรวบรวมรายชื่อ 10 ประเทศ ที่มีสัดส่วนของผู้ที่จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยสูงสุดออกมาครับ โดยประเทศที่มีประชากรของประเทศสำเร็จการศึกษาสูงสุดได้แก่ แคนาดา ซึ่งเป็นประเทศเดียวในโลก ที่ประชากรวัยผู้ใหญ่ (adult residents) ของประเทศมากกว่าครึ่ง สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและในระดับบัณฑิตศึกษา คิดเป็นร้อยละ 51 ทีเดียวครับ (ข้อมูลปีค.ศ.2010) ทั้งนี้ประเทศแคนาดายังคงฉายแสงด้านการศึกษามาตั้งแต่ช่วงปีค.ศ.2000 ที่มีผู้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาสูงถึง 40 % ของประชากรที่สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยมาโดยตลอด

นอกจากนี้ ประเทศที่มีการจัดการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกอันดับสอง ได้แก่ ประเทศอิสราเอล ซึ่งมีอัตราประชากรสำเร็จการศึกษาระดับสูงห่างจากประเทศแคนาดาเพียง 5 % ส่วน ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ และเกาหลีใต้ มีอัตราผู้สำเร็จการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยสูงกว่า 40 % ครับ และนอกจากนี้ยังคงมีประเทศที่ประชากรที่มีคุณภาพทางการศึกษาในระดับสูงสุดของโลกอื่นๆ ได้แก่ สหราชอาณาจักร ฟินแลนด์ ออสเตรเลีย และไอร์แลนด์อีกด้วยครับ

เรามาดูสรุปประเทศที่มีการจัดการศึกษาที่ดีที่สุดในโลกกันดีกว่าครับ

1. ประเทศแคนาดา (Canada)

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศแคนาดา (Credit : university-world.com)
2. ประเทศอิสราเอล (Israel)

นักศึกษาจากชั้นเรียนวิชาเคมีของ Tel Aviv University มหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศอิสราเอล (Credit : timesofisrael.com)

3. ประเทศญี่ปุ่น (Japan)
มหาวิทยาลัยวะเซดะ (Waseda University) มหาวิทยาลัยที่มีความเป็นอินเตอร์สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น (Photo Credit : universitas21.com)
4. ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States)
มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลี (University of California at Berkley) มหาวิทยาลัยรัฐเก่าแก่ที่สุดในฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา (Photo Credit : prweb)
5. ประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand)

มหาวิทยาลัยคุณภาพของประเทศนิวซีแลนด์ แวดล้อมด้วยสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการเรียนการสอนที่มีภาษาอังกฤษเป็นหลัก (Photo Credit : australearn.org)

6. ประเทศเกาหลีใต้ (South Korea)
อันดับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ โดย หนังสือพิมพ์ JoongangDaily [1],[2]
7. สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

ปราสาทหลักของ มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ในสก็อตแลนด์ (Photo Credit : allpostersimages.com)

8. ประเทศฟินแลนด์ (Finland)

การศึกษาที่ดีต้องมีสิ่งแวดล้อมในการศึกษาที่ดี นี่คือส่วนหนึ่งจากธรรมชาติที่สวยงามใน Helsinki ของฟินแลนด์ (Photo Credit : Helsinki Business School)

9. ประเทศออสเตรเลีย (Australia)

มหาวิทยาลัยแห่งซิดนีย์ (The University of Sydney) มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย (Photo Credit : voyagesphotosmanu.com)

10. ประเทศไอร์แลนด์ (Ireland)
Trinity College Dublin, The University of Dublin มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไอร์แลนด์ (Photo Credit :armacad.info)

บทความแปล/เรียบเรียงโดย : ธีรติร์ บรรเทิง (ต้นซุง eduzones)
ขอบคุณข้อมูล : Samantha Grossman from TIME

24/7 Wall St. [1] TIME [2]


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น