วิกฤตการเรียนที่อาจจะไม่ “ฟรี” ในเยอรมัน

มีนาคม 3, 2013 by: 0
Visit 3,927 views

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก วันนี้ พามาดูเรื่องเกี่ยวกับค่าเล่าเรียนในประเทศเยอรมัน ซึ่งเราจะรู้กันอยู่แล้วว่าประเทศนี้นั้นมีการสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาเรียนในประเทศเป็นอย่างมากและในหลายรัฐได้มีการยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาเป็น 0 ทีเดียวครับ [อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : มหา'ลัยเยอรมันตัวเลือกที่ดีของนักเรียนต่างชาติรู้จัก "เยอรมัน Ivy League" กลุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังในเยอรมัน]

รัฐอิสระของเยอรมันอย่างแคว้นบาวาเรีย กำลังหาข้อยุติเกี่ยวกับเรื่องค่าเล่าเรียนของนักเรียนในแคว้น โดย The Christian Social Union (CSU) สหภาพสังคมคริสเตียนชี้แจงว่า ทางแคว้นบาวาเรียได้มีการเก็บค่าเล่าเรียนตั้งแต่ปี 2007 เพียงแค่ 500 ยูโร หรือประมาณ 20,000 บาท ต่อภาคการศึกษาเท่านั้น

แม้กระนั้นก็ยังมีแนวคิดและกลุ่มนักเรียน นักวิชาการ ที่ต่อต้านการเรียกเก็บค่าเล่าเรียนกว่า 1.3 ล้านคน แต่ทางรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นของเยอรมันก็เลือกที่จะใช้นโยบายมากกว่าเสี่ยงที่จะใช้ประชามติในการแก้ปัญหาดังกล่าว

เรื่องนี้มีสำนักโพลเข้ามาสำรวจความคิดเห็นแต่มันค่อนข้างที่จะมีมาตรฐานในการสำรวจต่ำ ทางรัฐบาลก็เลือกที่จะใช้งบประมาณในการช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวกว่า 219 ล้านยูโร ในการสนับสนุนค่าเล่าเรียนนักเรียนกับมหาวิทยาลัยเยอรมันในแคว้น ซึ่งเงินดังกล่าวมาจากเงินสำรองของรัฐบาลและเงินภาษีรายได้ของแคว้นบาวาเรีย แต่ก็ยังมีพรรคประชาธิปไตยฝ่ายค้านออกมาแสดงความคิดเห็นเรื่องการใช้จ่ายเงินที่ไม่เป็นธรรมและเน้นรักษาผลประโยชน์ของพรรคการเมองฝ่ายรัฐบาลมากกว่า

ส่วนสหภาพนักเรียนอย่าง Freier Zusammenschluss von StudentInnenschaften มีความกังวลค่อนข้างมากเกี่ยวกับนัยสำคัญ เพราะเมื่อปี 2011 มีการสนับสนุนเงินค่าเล่าเรียน 182 ล้านจากพรรคร่วมรัฐบาลแต่เวลาผ่านไปสองปีจนในปีนี้มันยังคงห่างไกลจากความต้องการ

Johanna Wanka รัฐมนตรีกระทรวงวิจัยและการศึกษาของเยอรมัน ยังคงพูดถึงความลำบากใจเกี่ยวกับการพัฒนาด้านการศึกษาในแคว้นบาวาเรีย ซึ่งเธอเปิดเผยว่า กระทรวงยังคงมีการประชุมที่เคร่งเครียด และเธอคาดการณ์ว่า ในปี 2016 ทั้ง 16 รัฐของเยอรมันอาจจะเรียกเก็บค่าเล่าเรียนอีกครั้งหนึ่ง แต่เธอยังคงยืนยันที่จะปฏิเสธแนวความคิดของพรรคฝ่ายค้านในการเลิกเก็บค่าเล่าเรียนซึ่งเป็นเพียงแค่นโยบายประชานิยมซึ่งพรรครัฐบาลยังประสบปัญหาเรื่องนี้อยู่ถ้ามีการเลือกตั้งในครั้งต่อไป

และตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองของรัฐ Lower Saxony จากพรรคฝ่ายค้านที่ได้ชัยในรัฐนี้นั้น ทำให้ได้มีการยกเลิกการเก็บค่าเล่าเรียนนักเรียนในรัฐทั้งหมด เรื่องนี้ยังเป็นความกดดันของพรรครัฐบาลเป็นอย่างมาก

แปล/เรียบเรียง : ต้นซุง eduzones (ธีรติร์ บรรเทิง)
ข้อมูล : Bavaria to scrap tuition fees by Michael Gardner from UWN


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น