เจาะลึก “ทุนรัฐบาลจีน” (CSC – China Scholarship Council)

มกราคม 17, 2013 by: 0
Visit 69,566 views


สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก วันนี้ จะพาทุกคนมารู้จักกับทุนการศึกษาที่น่าสนใจในช่วงนี้กันครับ ได้แก่ทุนรัฐบาลจีน หรือ “China Scholarship Council” ซึ่งมอบให้กับนักเรียนต่างชาติให้ได้เข้ามาเรียนต่อในประเทศจีนทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ตั้งแต่ช่วง พฤศจิกายน – เมษายน ของทุกปีครับ

การเปิดรับสมัครทุนรัฐบาลจีนนั้น มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งจะมีโควต้าจากทางรัฐบาลจีนเพื่อรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนต่อครับ ซึ่งต้องรอดูประกาศของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งว่าจะเปิดรับสมัครทุนช่วงในในช่วงเวลาดังกล่าว ข้อมูลที่น่าสนใจของการสมัครทุนรัฐบาลจีนซึ่งมีมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่รัฐบาลจีนให้โควต้านี้นั้นอาจจะไม่ต้องยื่นคะแนนภาษาจีน (HSK) ในการสมัครในหลายๆมหาวิทยาลัยครับ ซึ่งเปิดโอกาสให้เราคนไทยได้ไปฝึกฝนความรู้ด้านภาษาจีนที่ประเทศจีนเป็นเวลาประมาณ 1-2 ปีด้วยกัน ในระหว่างรับทุนการศึกษาเพื่อรอเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาที่เราได้สมัครไปครับ เรามาดูกันดีกว่าครับว่า ทุน CSC นี้มีลักษณะของการให้ทุนอย่างไร มหาวิทยาลัยแห่งไหนเปิดให้ทุนบ้าง อีกทั้งเคล็ดลับในการเตรียมตัวสมัครเรียนและการเลือกมหาวิทยาลัยจากพี่ๆนักเรียนทุนรัฐบาลจีน ซึ่งต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

CSC คืออะไร ?

CSC ย่อมาจาก China Scholarship Council เป็นองค์กรสำหรับมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาศึกษาต่อยังประเทศจีน เป็นองค์กรที่อยู่ภายใต้การดูแลและกำกับของกระทรวงศึกษาธิการจีนครับ

ซึ่งทุนที่ทาง CSC มอบให้ก็มีหลายระดับด้วยกันครับ เช่น ทุนระดับปริญญาตรี – โท – เอก, ทุนเรียนภาษา 1 ปี, ทุนวิจัย เป็นต้น
ประเภทของทุนรัฐบาลจีน
ทุนรัฐบาลที่จะมอบให้แก่นักเรียนต่างชาติมีหลายทุนมาก ครับ ลองดูจากในนี้ได้ครับ >http://en.csc.edu.cn/Laihua/scholarshipen.aspx
แต่ที่ยกมานี้เป็นทุนที่นักเรียนต่างชาติอย่างเราๆนี้มีโอกาสได้กันและมีผู้สนใจจำนวนมากครับ ลองมาดูกันเลย
1.ทุนรัฐบาล (CSC) โดยตรง อันนี้ต้องสมัครผ่านมหาวิทยาลัย โดยมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้พิจารณาและเลือกผู้ที่สมควรได้ทุนตามจำนวนโควต้าที่มหาวิทยาลัยได้ แล้วจากนั้นจึงส่งเรื่องไปยัง CSC พิจารณาคัดเลือกอีกทีหนึ่งครับ  final result ถึงจะออกมาได้ (มีข้อน่าสนใจที่เราสามารถสมัครกี่มหาวิทยาลัยก็ได้ แต่ข้อแนะนำคือควรเลือกที่เราอยากเข้าเรียนจริงๆ 3-4 อันดับก็พอ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้อื่นได้ทุนเช่นเดียวกับเราครับ อีกทั้งยังเป็นการลดการเตรียมตัวสมัครเรียนอย่างบ้าระห่ำอีกด้วย เดี๋ยวเครียดเอานะครับ ^ ^)
2.ทุนขงจื้อ (Hanban) เป็นทุนด้านการสอน ผู้เรียนจะต้องเรียนคณะการสอนภาษาจีนเท่านั้น และจะต้องใช้ทุนโดยการเป็นอาจารย์สอนภาษาจีนครับ ผู้สมัครจะต้องมี HSK ระดับ 6 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และเมื่อได้ทุนมาเรียนแล้วจะต้องรักษาผลการเรียนให้อยู่ในเกณฑ์ที่เขากำหนด ถ้าไม่ถึงก็จะโดนตัดทุนได้
3.ทุน AUN หรือ Asean University Network Scholarship
ลิ้งก์นี้เลยครับ > http://www.aunsec.org/news/index.php?option=com_content&view=article&id=87&Itemid=678เป็นทุนที่ทางรัฐบาลจีนมอบให้ผ่านองค์กร Asean นอกจากมีมหาวิทยาลัยจากประเทศจีนแล้ว ยังมีพันธมิตรมหาวิทยาลัยอื่นๆในญี่ปุ่น เกาหลี สหภาพยุโรป และประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอีกด้วยครับ ผู้ที่จะได้ทุนนี้จะต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอาเซียน และแข่งขันสมัครชิงทุนกับนักเรียนเพื่อนบ้านของเราเองนี่แหละครับ โดยแต่ละปีมีผู้ได้ทุนประมาณ 20 คน ทั่วทั้งอาเซียน คนสมัครก็มีเยอะมากครับ โดยสำนักงานให