10 สุดยอดมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น เรียนต่อญี่ปุ่นห้ามพลาด

กุมภาพันธ์ 4, 2013 by: 0
Visit 19,351 views

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก วันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศข้ามฝั่งตะวันตกมารู้จักกับมหาวิทยาลัยฝั่งตะวันออกกันบ้างครับ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 10 มหาวิทยาลัยชื่อดังที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพทางวิชาการ ความเก่าแก่ และกิจกรรมหลากหลายเหมาะกับนักเรียนอินเตอร์อย่างเราๆที่น่าจะได้ไปเรียนต่อกันในประเทศญี่ปุ่นครับ

เว็บไซต์ Japan Talk ของญี่ปุ่นได้ทำการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง 10 อันดับในสายตานานาชาติครับ โดย 10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ถูกจัดอันดับนี้นอกจากจะมีชื่อเสียงของคุณภาพทางวิชาการ ชื่อเสียงจากนายจ้างนานาชาติและนายจ้างชาวญี่ปุ่นแล้วนั้น แต่ละมหาวิทยาลัยยังมีจุดเด่นและเอกลักษณ์เฉพาะของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอีกด้วย

เรามาดูกันดีกว่าครับว่า 10 สุดยอดมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น ที่เหมาะกับนักเรียนอินเตอร์ที่สนใจเรียนต่อประเทศญี่ปุ่นอย่างชาว Interscholarship นั้น มีที่ไหนกันบ้าง

อันดับที่ 10 มหาวิทยาลัยโกเบ (Kobe University)

เมื่อเทีบยกับ 9 อันดับมหาวิทยาลัยด้านล่างแล้ว มหาวิทยาลัยโกเบถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข่างใหม่ คือก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 แต่ด้วยชื่อเสียงของงานวิจัย และคุณภาพของการศึกษาแล้ว มหาวิทยาลัยแห่งนี้ควรคู่กับ 10 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ

อันดับที่ 9 มหาวิทยาลัยทสึคุบะ (Tsukuba University)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มหาวิทยาลัยทสึคุบะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นครับ คือก่อตั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ.1872 อีกทั้งยังเคยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 172 ของอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS อีกด้วย

อันดับที่ 8 มหาวิทยาลัยนาโงยะ (Nagoya University)

มหาวิทยาลัยนาโงยะมีชื่อเสียงในการให้อิสระทางความคิดแก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังมีนักวิชาการรางวัลโนเบลถึง 4 คน ทำงานที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ มหาวิทยาลัยนาโงยะมีชื่อเสียงเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ดีของมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติ ปัจจุบันมีนักศึกษาปริญญาตรี 13 % เป็นนักเรียนต่างชาติครับ

อันดับที่ 7 มหาวิทยาลัยโทโฮคุ (Tohoku University)

โทโฮคุมักจะได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับโลก 50 บนอยู่เสมอๆ มหาวิทยาลัยมุ่งเน้นการทำวิจัยและด้านการศึกษา

อันดับที่ 6 มหาวิทยาลัยฮอกไกโด (Hokkaido University)

มหาวิทยาลัยเล็กๆในย่านดาวน์ทาวของซัปโปโลแห่งนี้เล็กพริกขี้หนูจริงๆ เพราะติดอันดับที่ 139 ของอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ QS ครับ

อันดับที่ 5 สถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียว (Tokyo Institute of Technology)

สถาบันเทคโนโลยีแห่งโตเกียวอยู่ในอันดับที่ 37 ของโลกในด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี จากการจัดอันดับของ Academic Ranking of World Universities ในปี ค.ศ. 2009 ครับ

อันดับที่ 4 มหาวิทยาลัยเคโอ (Keio University)

มหาวิทยาลัยเคโอเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นครับ คือตั้งแต่ปีค.ศ.1858 ครับ ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยมีมากมายหลายด้านโดยเฉพาะศิษย์เก่าที่เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นถึง 3 คนครับ อีกทั้งเคโอยังมีชื่อเสียงด้านเครือข่ายของศิษย์เก่าเป็นอย่างมากโดย 2.4 % ของ CEO ทั่วโลกที่ติดอันดับ Global Fortune 500′s CEOs เป็นศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยเคโอครับ

อันดับที่ 3 มหาวิทยาลัยโอซาก้า (Osaka University)

มหาวิทยาลัยโอซาก้า อยู่ในอันดับที่ 50 ของโลกตามการจัดอันดับของ QS ในปี 2012 ครับ โดยเฉพาะชื่อเสียงวิชาการด้านกฎหมาย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการแพทย์ของโอซาก้า มีชื่อเสียงในระดับโลกทีเดียว

อันดับที่ 2 มหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University)

มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับที่สองของญี่ปุ่นอย่างเกียวโต มีคำขวัญประจำมหาวิทยาลัยว่า “จิตวิญญาณแห่งเสรีภาพ” (spirit of freedom) อีกทั้งยังเป็นที่บ่มเพาะนักวิชาการรางวัลโนเบลไว้ถึง 6 คนครับ เกียวโตยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองโบราณที่สำคัญในอดีต มีวัดและศาลเจ้าที่สวยงาม และยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่สมบูรณ์แบบ

อันดับที่ 1 มหาวิทยาลัยโตเกียว (The University of Tokyo)

มหาวิทยาลัยโตเกียวมักจะถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่หนึ่ง ของสุดยอดมหาวิทยาลัยในเอเชียอยู่เสมอ มหาวิทยาลัยโตเกียวมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ปัจจุบันมีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนกว่า 30,000 คนต่อปี เป็นนักศึกษาต่างชาติถึง 6.5% ทีเดียว

บทความโดย : (ต้นซุง eduzones)
ขอบคุณข้อมูล : Japan Talk


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น