เรียนต่อประเทศสเปน (Study in Spain)

มิถุนายน 13, 2012 by: 0
Visit 3,998 views

สวัสดีครับ ช่วงนี้กระแสฟุตบอล ยูโร 2012  กำลังมาแรงกับ ฟุตบอลชีมชาติสเปน ! และมีหลายๆคนสนใจเรียนต่อในยุโรปกันมากมายทีเดียว พี่ต้นซุงเลยจัดประเทศฮอตฮิตทางฝั่งยุโรปมาล้วงลึกเกี่ยวกับการศึกษาของประเทศเด่นๆในศึกยูโร 2012 กัน เรามาทำความรู้จักกับประเทศแรกกันก่อนเลยดีกว่าครับกับ สเปน !!

เรียนต่อสเปน : ศึกษาต่อประเทศสเปน (Study in Spain)
สภาพทางภูมิศาสตร์
        สเปน (Spain) เป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในยุโรปตะวันตก มีพื้นที่  504782 ตารางกิโลเมตร รวมทั้งหมู่เกาะแบลิแอริกและ และหมู่เกาะแคนารี  เมืองหลวงคือกรุงมาดริดซึ่งอยู่ตรงกลางประเทศ   สเปนมีพรหมแดนติดกับประเทศฝรั่งเศส  โปรตุเกส และช่องแคบยิบรอลตาร์
สภาพภูมิอากาศ
        ประเทศสเปน (Spain) ตั้งอยู่ในเขตอบอุ่น แต่เนื่องจากลักษณะของภูมิประเทศเป็นพื้นที่สูงๆ ต่ำๆ อากาศของภูมิภาคต่างๆ จึงมีลักษณะแตกต่างกันไปตามสภาพของภูมิประเทศ เช่น ภาคเหนือ มีสภาพอากาศของริมฝั่งทะเล ซึ่งโดยปกติในฤดูหนาวไม่หนาวจัด และเย็นสบายในฤดูร้อน แต่เป็นภาคที่ฝนตกฉุกและมีความชื้นสูง ส่วน ภาคกลาง และ ภาคใต้ สภาพอากาศแห้ง ฝนตกน้อย ในฤดูร้อนอากาศร้อนจัด แต่ในฤดูหนาวไม่หนาวจัด
สกุลเงิน
        ไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการโอนเงินจากต่างประเทศเข้าประเทศสเปน และคุณสามารถนำเงินเข้าประเทศได้ไม่เกิน 6,000 ยูโร ซึ่งหากมากกว่านั้น คุณมีความจำเป็นต้องแสดงต่อเจ้าหน้าที่ บัตรเครดิต และเช็คเดินทางก็เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป ซึ่งคุณสามารถนำมาใช้ซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ หรือจะนำมาแลกเป็นเงินสดที่ธนาคารก็ได
อาหารการกิน
        เมื่อพูดถึงอาหารทั่วโลก หลาย ๆ คนมักจะคิดถึงอาหารสเปนเป็นอันดับแรกซึ่งหากคุณได้มาเยือนเมืองแมดริด คุณจะสามารถหาอาหารสเปนทานได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นจานเนื้อ, จานปลา, ซุป หรือแม้แต่ของหวานต่าง ๆ ก็จะมีให้คุณเลือกมากมาย มีอาหารสเปนมากมายที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก อาทิข้าวผัดสเปนValencian, andalusian gazpacho, asturian beans หรือขนมปังทานคู่กับมะเขือเทศการดื่มไวน์ก็เป็นเรื่องที่พึงกระทำโดยทั่วไป คุณจะพบไวน์ที่เหมาะกับมื้ออาหารของคุณได้ทุกมื้อในทุก ๆ ที่ ซึ่งเราขอแนะนำไวน์อย่าง Rioja, Ribera del Duero, Penedes และยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นแชมเปญ, เบียร์ และที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดีอย่าง Sangria
การเดินทาง
       สเปนต้องสร้างถนนสายใหม่หลายสายเพื่อก้าวให้ทันกับการพัฒนารถไฟก็ทันสมัยเช่นกันอาเร่ (Ave แปลว่านนนนนก)เป็นรถไฟด่วนแบบใหม่ วิ่งจากมาดริดไปยังเซวิลล์ใชเวลาเพียงสามชั่วโมง ซึ่งช่วยให้ท่องเที่ยวทั่วสเปนได้สะดวกยิ่งขึ้น

เรียนต่อสเปน

ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสเปน
โดย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด
สรุปสาระสำคัญของระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสเปน
ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสเปน
หลังจากจบการศึกษาระดับชั้นมัธยมปลาย (segundo de Bachillerato)แล้ว นักเรียนสเปนจะต้องสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย (la prueba de selectividad) ในเดือนมิถุนายน คะแนนสอบจะนำมาคิดเฉลี่ยรวมกับระดับคะแนนในชั้นมัธยมปลายเพื่อยื่นขอเข้าศึกษาในคณะหรือสถาบันที่ตนตั้งใจไว้ หากคะแนนสอบไม่ถึงมาตรฐานที่จะเข้าเรียนได้ นักเรียนก็สามารถขอสอบอีกครั้งหนึ่งในเดือนกันยายนเพื่อยื่นขอเข้าในสถาบันหรือคณะที่ยังมีที่เหลือจากการสอบในเดือนมิถุนายน ซึ่งโดยปกติแล้วคณะที่ได้รับความนิยมมักจะไม่มีที่เหลือมาถึงการสอบรอบที่สอง หากนักเรียนต้องการเรียนในคณะที่ต้องการจริงๆก็ต้องเตรียมตัวสอบใหม่ในเดือนมิถุนายนปีถัดไป
การศึกษาระดับอุดมศึกษาในสเปนแบ่งเป็น 3 ระดับ (มี 2 วุฒิ) คือ
1. ระดับ 1 (primer ciclo) ได้รับวุฒิ Licenciatura, Arquitectura หรือ Ingeniero
2. ระดับ 2 (segundo ciclo)
3. ระดับ 3 (tercer ciclo) ได้รับวุฒิ Doctor
ระดับที่ 1 และ 2 นี้ ไม่ได้แยกออกจากกันโดยเด็ดขาด และมีเวลาเรียนรวม 4-6 ปีแล้วแต่สาขาวิชา เมื่อจบแล้วจะได้วุฒิ Licenciatura, Arquitectura (สำหรับผู้เรียนด้านสถาปัตยกรรม) หรือ Ingeniero (สำหรับผู้เรียนด้านวิศวกรรม) ซึ่ง ก.พ. เทียบให้เป็นปริญญาโท นั่นหมายความว่า ระบบการศึกษา สเปนไม่มีปริญญาตรีเหมือนระบบไทย อเมริกา หรืออังกฤษ นักศึกษาสเปนจะได้รับวุฒิปริญญาโทเมื่อมีอายุประมาณ 22-24 ปี การเรียนจบในระดับที่ 1 (ใช้เวลา 2-3 ปีแล้วแต่หลักสูตร) จะไม่ได้ร้บวุฒิใดๆ ทั้งไม่อาจเทียบว่าเป็นปริญญาตรีได้ด้วย ด้วยเหตุนี้หลักสูตร Licenciatura จึงเรียกเป็นภาษาพูดว่า หลักสูตรตรีควบโท แต่ในบางหลักสูตรเมื่อเรียนจบระด้บที่ 1 อาจได้รับ อนุปริญญาที่เรียกว่า Diplomatura (เช่นสายการศึกษา เป็นต้น)
นักเรียนไทยที่มาเรียนหลักสูตรตรีควบโทนี้มี 2 ประเภท ประเภทแรกคือมาเรียนระดับมัธยมปลายที่สเปนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยเช่นเดียวนักเรียนสเปน อีกประเภทหนึ่งคือผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีมาจากเมืองไทยแล้วและต้องการเรียนปริญญาโทแบบสเปน (มักเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลสเปน) โดยเหตุที่สเปนไม่มีปริญญาตรีและโทแยกจากกัน ผู้ที่เรียนปริญญาตรีจากที่อื่นมาแล้วหากต้องการต่อโทที่สเปนก็ต้องเรียนใหม่ทั้งหลักสูตร วิธีการรับเข้าคือผู้สมัครจะต้องยื่นขอเทียบวิชา (convalidación) ขั้นตอนคือยื่นใบคะแนน (transcript) และรายละเอียดเนื้อหารายวิชาทุกวิชาที่เรียนมาโดยเอกสารทุกอย่างจะต้องแปลเป็นภาษา สเปน คณะกรรมการของหลักสูตรจะพิจารณาว่ามีรายวิชาใดบ้างในระดับปริญญาตรีของเมืองไทยที่ตรงกับเนื้อหาของวิชาในหลักสูตรนั้นๆที่สเปน เกณฑ์โดยทั่วไปคือ หากมีเพียงหนึ่งวิชาที่มีเนื้อหาตรงกัน ก็จะรับเข้าเป็นนักศึกษาได้ ตัวอย่างที่พบคือ ผู้ที่จบอักษรศาสตร์ สาขาภาษาสเปนมาจากเมืองไทย ทางสเปนมักจะเทียบวิชาภาษาอังกฤษซึ่งมีทั้งในหลักสูตรทั้งของไทยและสเปนให้ หรือผู้จบเศรษฐศาสตร์มา ก็ได้เทียบวิชาเศรษฐศาสตร์พื้นฐาน สถิติ เป็นต้น การที่เรียนปริญญาตรีมาสาขาหนึ่งแต่อยากเรียนปริญญาโทอีกสาขาหนึ่งมักกระทำได้ยาก เช่น จบปริญญาตรีอักษรศาสตร์ แต่อยากมาเรียนด้านรัฐศาสตร์หรือบริหารธุรกิจ เพราะเนื้อหาวิชาในสองสาขานี้แทบไม่มีความเหมือนกันเลย
หลังจากได้วุฒิ Licenciatura แล้ว หากนักศึกษาสนใจจะศึกษาให้สูงขึ้นไปก็สามารถเรียนต่อในระดับปริญญาเอกได้ แต่หากต้องการศึกษาหลักสูตรเฉพาะด้าน มหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่งจะมีหลักสูตร 1 หรือ 2 ปีที่เรียกว่า Máster (บางแห่งใช้ Magister หรือ Maestría) ตัวอย่าง หากจบ Licenciatura ด้านกฎหมาย ก็อาจเรียน Máster ด้าน กฎหมายพาณิชย์ กฎหมายระหว่างประเทศต่อได้ หรือจบ Licenciatura ด้านอักษรศาสตร์ ก็อาจเรียน Máster ด้านการแปลและการล่าม หากจบ Licenciatura ด้านบริหารธุรกิจ ก็สามารถเรียน Máster ด้านการบริหารจัดการองค์กร บริหารทรัพยากรมนุษย์ หรือ บริหารโรงแรมได้เป็นต้น
ตามระบบสเปนแล้ว วุฒิ Máster ถือเป็นวุฒิเฉพาะของแต่ละมหาวิทยาลัย (título propio) ไม่ได้ถือว่าสูงกว่า Licenciatura และรับผู้จบ Licenciatura แล้วเท่านั้น ขณะเดียวกันหลักสูตรนี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่จบปริญญาตรีจากประเทศตนแล้วได้เข้ามาศึกษาด้วย การรับนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนนี้ไม่เคร่งครัดนัก ด้วยเหตุนี้จึงมีนักศึกษาต่างชาติที่มีวุฒิปริญญาตรีสนใจเรียน Máster มากกว่าที่จะใช้เวลา 5-6 ปีเพื่อเรียนปริญญาโทแบบ Licenciatura
โดยเหตุที่มหาวิทยาลัยสเปนที่มีหลักสูตร Máster รับนักศึกษาต่างชาติที่จบปริญญาตรีเข้าศึกษา ประกอบกับคำว่า Máster มีหน้าตาถอดแบบมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Master จึงอาจกล่าวได้ว่าทั้ง Licenciatura และ Máster คือปริญญาโท วุฒิระดับอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยสเปนคือวุฒิ Licenciatura และ Doctorado โดยที่วุฒิ Máster ซึ่งถือว่าเป็นปริญญาโทเหมือนกันนั้นเป็นวุฒิเฉพาะ
กรณีนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการเข้าเรียนปริญญาเอก มี 2 วิธีคือ
1. สมัครเข้าโดยใช้วุฒิระดับปริญญาที่มีอยู่ ซึ่งจะต้องได้รับการเทียบวุฒิ (homologación de título)จากกระทรวงศึกษาธิการสเปนว่าเท่ากับ Licenciatura ของสเปน
2. มหาวิทยาลัยพิจารณาวุฒิที่มีอยู่และรับเข้าศึกษาปริญญาเอก แต่ขณะที่ศึกษาอยู่นี้นักศึกษาจะ ต้องดำเนินเรื่องขอเทียบวุฒิ(ตามข้อ 1) ที่กระทรวงศึกษาธิการสเปน เพื่อให้มีผลก่อนสำเร็จปริญญาเอก
หมายเหตุ ในประเทศอเมริกาใต้บางประเทศ (เม็กซิโก เป็นต้น) มีการแบ่งระดับการศึกษาเป็น ตรี โท เอก เด่นชัดเหมือนระบบของอังกฤษ อเมริกา และไทย วุฒิปริญญาตรีใช้ว่า Licenciatura ปริญญาโทใช้ว่า Maestría และปริญญาเอกใช้ว่า Doctor ฉะนั้นวุฒิ Licenciatura ในประเทศสเปน กับในอเมริกาใต้จึงเป็นคนละวุฒิกัน
ขอบคุณข้อมูล

About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น