รู้จัก “เยอรมัน Ivy League” กลุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังในเยอรมัน

สิงหาคม 24, 2012 by: 0
Visit 3,813 views

บทความโดย : ต้นซุง Eduzones

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลกในวันนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับกลุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศเยอรมันที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากครับ กับกลุ่มมหาวิทยาลัยที่คนเยอรมันรู้จักกันดีในชื่อ “German Universities Excellence Initiative” หรือ “เยอรมัน Ivy League” (ซึ่งการเรียกว่า Ivy League นี้ เพื่อทำให้เข้าใจตรงกันว่าเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นเลิศในเรื่องการรับนักเรียนหัวกะทิ คุณภาพงานวิจัยชั้นเลิศ และการสอบเข้าที่เข้มข้นเช่นเดียวกับกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นเลิศของสหรัฐอเมริกา) ครับ

สำหรับกลุ่ม German Universities Excellence Initiative หรือ กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นเลิศของเยอรมันนี้ เกิดขึ้นจากความคิดริเร่ิมของกระทรวงศึกษาธิการของประเทศเยอรมันและสมาคมวิจัยแห่งชาติ (German Federal Ministry of Education และ Research and the German Research Foundation) เพื่อจุดประสงค์ในการส่งเสริมงานวิจัยสมัยใหม่ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งในด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แขนงต่างๆโดยมีความร่วมมือกันด้านงานวิจัยระหว่างสถาบันครับ อีกทั้งมหาวิทยาลัยในกลุ่มยังมีความเป็นเลิศด้านความเป็นนานาชาติของนักเรียน วิชาการ และเป็นการระดมทุนเพื่อสนับสนุนงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และมนุษยศาสตร์ด้วยครับ

สำหรับมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมในกลุ่ม เยอรมัน Ivy League นี้ มีการจัดอันดับในหลากหลายรูปแบบครับ ทั้งมหาวิทยาลัยดีเด่นเฉพาะทาง กลุ่มมหาวิทยาลัยวิจัยชั้นเลิศแห่งชาติ มหาวิทยาลัยชั้นเลิศนานาชาติ มหาวิทยาลัยดีเด่นระดับบัณฑิตศึกษา และล่าสุดในปีค.ศ. 2012 นี้ ได้มีการจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยซึ่งมีแนวคิดในการพัฒนาเพื่ออนาคต (Winners: Future Concept 2012) จำนวน 11 แห่งขึ้นเป็นครั้งที่ 2 หลังจากได้มีการจัดอันดับครั้งแรกไปเมื่อปี 2006-2007 ครับ โดยคัดเลือกนี้มาจากการคัดมหาวิทยาลัยทั่วประเทศด้วยเกณฑ์การพิจารณาที่เข้มข้นทีเดียวครับ เรามาดูกันดีกว่าครับว่า มหาวิทยาลัย 11 แห่งที่ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นเลิศของประเทศเยอรมนีจะมีที่ไหนบ้าง คลิ๊กเลยครับ >  รู้จัก “เยอรมัน Ivy League” กลุ่มมหาวิทยาลัยชื่อดังในเยอรมัน


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น