โครงการทุนอีราสมุสผ่านการอนุมัติหวุดหวิด

ธันวาคม 17, 2012 by: 0
Visit 947 views

ข่าวการล้มเลิกเงินสนับสนุนโครงการให้ทุนที่ใหญ่สุดของโลก“อีราสมุส”เพราะพิษเศรษฐกิจตกต่ำในสหภาพยุโรป  เริ่มคลี่คลายเมื่อสภายุโรปผ่านร่างงบประมาณอุดหนุนโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาอีราสมุสในปีหน้าเรียบร้อยแล้ว

หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา โครงการกองทุนสนับสนุนนี้ ต้องชะงักงันไป สร้างความวิตกกับนักศึกษาจากทั่วโลกที่มุ่งหวังโอกาสทางการศึกษาอินเตอร์ผ่านช่องทางนี้ แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อคณะรัฐมนตรีของสหภาพยุโรป ได้อนุมัติงบประมาณต่อยอดโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษานี้ในที่สุด เป็นตัวเงินพิเศษ 90 ล้านปอนด์(118 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับใช้ในปีค.ศ.2013 อย่างไรก็ตามก็เป็นจำนวนเงินที่น้อยกว่าที่คณะกรรมมาธิการยุโรปตั้งเป้าไว้ 65 ล้านปอนด์
คณะกรรมาธิการยุโรป เผยว่า การอนุมัติครั้งนี้ ทำให้คณะกรรมการยุโรปสามารถถ่ายเทเงินทุนเหล่านี้ไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ระดับประเทศที่รับผิดชอบในการดำเนินโครงการ จากนั้นก็จะมีการส่งต่อไปใช้ประโยชน์ตามมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ต้องจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือนแก่นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการต่อไป
Dennis Abbott โฆษกด้านการศึกษาของคณะกรรมาธิการยุโรป เผยว่า แม้ว่าจะมีทิศทางที่ดี แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีความวิตกกังวลอยู่ว่า อาจเกิดการขาดแคลนงบประมาณขึ้นในยุโรปได้อีกในช่วงฤดูใบไม้ผลิครั้งต่อไป  เพราะปัญหาด้านการเงินในยุโรปได้ฝังรากลึก และสร้างความกดดันไปทั่วสหภาพยุโรป ที่มีสมาชิก 27 ประเทศ  ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงในทุกครั้งที่มีการพิจารณาเกี่ยวกับการเพิ่มงบประมาณใด ๆ ของสหภาพยุโรป
มีหลายชาติ คือ The UK, Austria, Finland, France, Germany, The Netherlands and Sweden ที่ต่างแสดงท่าทีชัดเจนในการรณรงค์ไม่ให้มีการเพิ่มรายจ่ายในปีนี้ และวางแผนควบคุมรายจ่ายยาวไปถึงปี 2020 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การผ่านงบประมาณทุน Erasmus ครั้งนี้ มีการเพิ่มขึ้น 6.4% ที่เป็นโครงการเกี่ยวกับ ทุนด้านการพัฒนา และการวิจัยของยุโรป รวมไปถึงการรักษา Lifelong Learning Programme ให้มีอยู่ต่อไป

แหล่งข่าว :Alan Osborn14 December 2012 University World News แปล/เรียบเรียงโดย สมเกียรติ เทียนทอง


About Auther : กูรู สมเกียรติ เทียนทอง  (855 Posts)


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น