ฮาร์วาร์ดแชมป์ 3 สมัย ผลมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการ 2013

มีนาคม 5, 2013 by: 0
Visit 2,404 views

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก  วันนี้ เกาะติดสถานการณ์การประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก ด้านชื่อเสียงทางวิชาการ ปะจำปี 2013ของ  Times Higher Education World Reputation Rankings ในประเภท ชื่อเสียงทางวิชาการ “The reputation rankings” ซึ่งปีนี้ทาง THE ได้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่สามแล้วครับ

อันดับมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการนั้นมีระเบียบวิธีวิจัยในการจัดอันดับ(Methodology) ได้แก่ การสำรวจความคิดเห็นจากนักวิชาการทั่วโลก ในเรื่องคุณภาพของมหาวิทยาลัยจากการสำรวจจากทาง THE ครับ และในปี 2013 นี้ทางทีมงาน THE สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกชื่อดังของเกาะอังกฤษก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักวิชาการทั่วโลกถึง 16,639 คน จาก 144 ประเทศ ที่ได้เข้าร่วมจัดอันดับมหาวิทยาลัยด้านชื่อเสียงทางวิชาการครับ จำนวนนักวิชาการที่เข้าร่วมในการสำรวจปี 2013 นั้นถือว่าอยู่ในระดับที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เพราะเมื่อปี 2012 มีนักวิชาการร่วมการจัดอันดับ 17,554 คน และในปี 2010 ซึ่งเป็นปีแรกที่มีการจัดอันดับในด้านนี้ มีอยู่ 13,388 คนครับ

การสำรวจในปี 2013 ยังคงใช้การกระจายการสำรวจผ่านตามระบบทางภูมิศาสตร์และระบบความสัมพันธ์ของนักวิชาการระดับโลกเหมือนในปีก่อนๆครับ โดยทั้งหมดเป็นนักวิชาการที่มีผลงานตีพิมพ์เป็นที่ยอมรับ และมีประสบการณ์ในสายงานของเขาไม่ต่ำกว่า 17 ปี (เพิ่มเติม: อันดับมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการปี 2012)

โดยอันดับมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการในปีที่ผ่านๆมา ด้านบนยังคงถูกปกครองด้วนมหาวิทยาลัยชั้นยอดอย่าง ฮาร์วาร์ด เคมบริดจ์ และ เอ็มไอที ถึงสองปีติดต่อกัน ในขณะที่มหาวิทยาลัยคู่แข่งที่สำคัญระดับโลกในสมัยสงครามเย็นอย่าง มหาวิทยาลัยมอสโก (Lomonosov Moscow State University) ของประเทศรัสเซียได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 33 ในปี 2011 แต่ได้หลุดโผ 100 อันดับมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการไปในปี 2012 และได้กลับมาอยู่ในอันดับที่ 50 ร่วมกับมหาวิทยาลัยเพอดู (Purdue University) ของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 2013 ครับ

นอกจากนี้ อันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียที่ติดอันดับด้านชื่อเสียงทางวิชาการอันดับสูงสุด ในปีค.ศ. 2013 ได้แก่ มหาวิทยาลัยโตเกียว มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ มหาวิทยาลัยชิงหัว มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ประเทศจีน และมหาวิทยาลัยฮ่องกง เป็นต้น

อันดับมหาวิทยาลัยโลกด้านชื่อเสียงทางวิชาการ ประจำปี ค.ศ. 2013 

อับดับที่ 1 Harvard University
อันดับที่ 2 Massachusetts Institute of Technology
อันดับที่ 3 University of Cambridge
อันดับที่ 4 University of Oxford
อันดับที่ 5 University of California, Berkeley
อันดับที่ 6 Stanford University
อันดับที่ 7 Princeton University
อันดับที่ 8 University of California, Los Angeles
อันดับที่ 9 University of Tokyo
อันดับที่ 10 Yale University

ติดตามดูผลการจัดอันดับที่ 100 แห่ง ได้ที่นี่ : อันดับมหาวิทยาลัยโลก ด้านชื่อเสียงทางวิชาการ ประจำปี 2013

บทความโดย : ต้นซุง eduzones
ขอบคุณข้อมูล : Times Higher Education World Reputation Ranking


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น