เจาะลึกทุนรัฐบาลฝรั่งเศส เรียนต่อฝรั่งเศสเรื่องง่ายๆที่คุณก็ทำได้

มกราคม 31, 2013 by: 0
Visit 7,807 views

สวัสดีชาว Interscholarship ทุกคนครับ มองการศึกษาโลก วันนี้ เราจะมาเจาะลึกทุนรัฐบาลฝรั่งเศสกันกับ Mr. Jeremy Opritesco ที่ปรึกษาและหัวหน้าฝ่ายวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย และอีกตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ “เครือข่ายสถาบันวัฒนธรรมแห่งชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EUNIC – European Union National Institutes For Culture ประเทศไทย” ถึงเรื่องทุนเรียนต่อประเทศฝรั่งเศสกันครับ

การสัมภาษณ์ครั้งนี้ได้รับเกียรติจากพี่สมเกียรติ เทียนทอง บรรณาธิการบริหาร www.interscholarship.com เว็บไซต์ทุนการศึกษาที่เจาะลึกทุกทุนการศึกษาทั่วโลก ให้เกียรติมาเป็นผู้สัมภาษณ์คุณเจรามีครับ

ประเทศฝรั่งเศสถือได้ว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งในยุโรปที่คนไทยไปเรียนต่อกันเป็นจำนวนมากครับ โดยเฉพาะวิชาด้านกฎหมาย สังคมศาสตร์ และอักษรศาสตร์ นอกจากนี้ทางรัฐบาลไทยและรัฐบาลฝรั่งเศสต่างมีความสัมพันธ์ที่แน้นแฟ้นด้วยดีต่อกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนมีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทางด้านการศึกษากันผ่านทุนรัฐบาลนั้นเองครับ

เรามาฟังกันดีกว่าครับว่าทุนรัฐบาลฝรั่งเศสให้ทุนประเภทไหนบ้าง และต้องมีคุณสมบัติอย่างไรถึงจะพิชิตทุนได้ครับ

 

YouTube Preview Image
Question : อยากให้บอกถึงภาพรวมของการให้ทุนรัฐบาลฝรั่งเศสแก่นักศึกษาไทย
Answer : สถานทูตฝรั่งเศสคัดเลือกนักเรียนไทยเพื่อรับทุนรัฐบาลฝรั่งเศส ปีละประมาณ 100 ทุน ในจำนวนนี้ประมาณครึ่ง เป็น Long Term Scholarship หรือทุนระดับ Master และ PhD.ซึ่งใช้เวลาเรียน 3-4 ปี โดยตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไปเราได้เริ่มรับสมัครทางเว็บไซต์ ซึ่งหลัก ๆ แล้วสาขาที่สมัครก็เป็นด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ เป็นต้น โดยผู้ได้ทุนจะมีเวลาประมาณ 1 ปีเต็ม ก่อนไปเริ่มศึกษาที่ฝรั่งเศสในเดือนกันยายนปีหน้า
Question : อยากให้ย้ำอีกครั้งถึงจำนวนทุนที่ให้
Answer : ทุนระยะยาว มีประมาณ 50 ทุน นอกนั้นเป็นทุนอื่น ๆ อีกหลายประเภท เช่นทุนระยะเวลา 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปี มีเพียง Master กับ PhD.ที่เป็นทุน 3-4 ปี
Question : ช่วยบอกถึงคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครขอทุนรัฐบาลฝรั่งเศส และจำเป็นต้องผู้ภาษาฝรั่งเศสได้ด้วยหรือเปล่า

Answer : ก็ต้องจบระดับปริญญาตรี ไม่จำเป็นต้องพูดภาษาฝรั่งเศสได้ เพราะที่ฝรั่งเศสเราสอนเป็นโปรแกรมภาษาอังกฤษทั้งหมด เราพัฒนาหลักสูตรอินเตอร์ภาคอังกฤษมาเป็นสิบปีแล้ว อย่างไรก็ตามเพื่อให้นักเรียนไทยสามารถใช้ภาษาฝรั่งเศส ระหว่างใช้ชีวิตที่นั่น เราก็สนับสนุนเรื่องค่าเรียนในการเรียนภาษาฝรั่งเศสหลักสูตรเร่งรัด 2 เดือนเต็มที่ อาริยอง ฟรองเซส ในกรุงเทพฯ

เรียบเรียงโดย : ธีรติร์ บรรเทิง (ต้นซุง eduzones) บรรณาธิการต่างประเทศ www.eduzones.com
แปล/สัมภาษณ์ : สมเกียรติ เทียนทอง บรรณาธิการบริหาร www.interscholarship.com


About Auther : ต้นซุง Eduzones  (609 Posts)

International Education Columnist, Webmaster, Correspondent


Share this Story

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

Translation

Englishภาษาไทย

คำค้น